Máy tính thiết kế đồ họa phù hợp túi tiền

Lựa chọn một bộ máy tính thiết kế đồ họa chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu làm việc, giải trí trong tầm giá phù hợp là vấn đề khiến nhiều người vô cùng băn khoăn. Vậy, thiết kế đồ họa cần máy tính gì? Hãy cùng Kha Đào Computer trả lời câu hỏi và tìm hiểu về kinh nghiệm lựa chọn PC cho đồ họa trong bài viết sau!

Máy tính thiết kế đồ họa cần những gì?

Một chiếc máy tính làm đồ họa tốt thường có những yêu cầu cao hơn rất nhiều so với máy tính phục vụ cho việc giải trí, làm việc thông thường. Vì vậy, để có được một bộ máy tính thiết kế đồ họa chất lượng, bạn cần quan tâm đến một số chi tiết sau.

Một chiếc máy tính làm đồ họa tốt thường có những yêu cầu cao hơn rất nhiều so với máy tính phục vụ cho việc giải trí, làm việc thông thường

Một chiếc máy tính làm đồ họa tốt thường có những yêu cầu cao hơn rất nhiều so với máy tính phục vụ cho việc giải trí, làm việc thông thường

RAM

RAM là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong PC cho đồ họa. Dung lượng RAM yêu cầu tối thiểu là 8GB, con số này càng cao thì quá trình tương tác, thiết kế càng mượt và nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến bus RAM - độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu, bus RAM càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều.

Vì vậy, điều đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm khi muốn “build” một bộ PC cho đồ họa đó chính là dung lượng của RAM.

Card đồ họa

Card đồ họa hay còn gọi là card màn hình, có chức năng xử lý thông tin về các hình ảnh được thể hiện trên màn hình máy tính, chẳng hạn như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh. Bộ máy tính có phục vụ tốt cho việc thiết kế hay không còn phụ thuộc lớn vào card màn hình. Dung lượng tối đa của card màn hình có thể lên đến 3GB và tốc độ xử lý hình ảnh khá cao, khoảng 980MHz.

Card đồ họa thông dụng và được khuyên dùng nhiều nhất cho máy tính thiết kế đồ họa đó là dòng GTX 1650 NVIDIA. Card đồ họa dòng GTX 1650 NVIDIA nhận được nhiều đánh giá tích cực về tốc độ mở khung hình cũng như khả năng thể hiện đồ họa động sắc nét, mượt mà.

CPU

CPU hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm, có nhiệm vụ xử lý, tính toán thông tin, dữ liệu và đưa ra lệnh điều khiển cho mọi hoạt động của máy tính. Số nhân tối thiểu mà một chiếc máy tính thiết kế đồ họa, chơi game cần có là 4 nhân. CPU càng nhiều nhân, nhiều luồng thì tốc độ xử lý càng cao.

 Số nhân tối thiểu mà một chiếc máy tính thiết kế đồ họa, chơi game cần có là 4 nhân

Số nhân tối thiểu mà một chiếc máy tính thiết kế đồ họa, chơi game cần có là 4 nhân

Màn hình

Màn hình máy tính thiết kế đồ họa cần có kích thước lớn để dễ quan sát và thoải mái hơn khi làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến độ phân giải và chất lượng hình ảnh xuất ra trên màn hình, bởi màu sắc trong thiết kế graphic hay video đều cần phải chân thực và chính xác nhất. Hiện nay, màn hình IPS là dòng được giới chuyên môn và “dân thiết kế” đánh giá cao nhất về độ sắc nét, thể hiện tính trung thực của màu sắc và hình ảnh tuyệt đối.

Màn hình máy tính giúp bạn thể hiện đầy đủ các ý tưởng thiết kế của mình, cho phép bạn kiểm tra bố cục, màu sắc đã hài hòa chưa trước khi xuất bản ra bản in hoặc gửi đến khách hàng. Vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy đầu tư cho bộ máy tính thiết kế đồ họa của mình một chiếc màn hình thật “xịn” và chất lượng bạn nhé!

Quạt tản nhiệt

Đặc điểm chung của những người làm thiết kế đồ họa trên máy tính, đó là luôn làm việc liên tục trong nhiều giờ liền. Điều này đồng nghĩa với việc máy tính thiết kế đồ họa sẽ có thể bị tắt đột ngột do quá nóng, các linh kiện bên trong cũng có nguy cơ hư hỏng. Chính vì vậy, việc trang bị quạt tản nhiệt chất lượng chính là giải pháp tốt nhất để kéo dài tuổi thọ cho máy tính.

Bo mạch chủ (mainboard)

Bo mạch chủ là một bộ phận có nhiệm vụ liên kết các linh kiện phần cứng của máy tính thiết kế đồ họa. Mainboard chính là nơi chuyển đổi mọi hành động mà người dùng “giao tiếp” với máy tính để thực hiện các lệnh và tạo ra âm thanh, hình ảnh. Bo mạch chủ thường kết nối các bộ phận chính trong máy tính như CPU, RAM, card màn hình, card mạng,... Bo mạch chính càng ổn định, chất lượng thì độ mượt mà, nhạy bén của hệ thống máy tính càng cao.

Bo mạch chính càng đáp ứng nhiều nhu cầu, chất lượng và bền bỉ thì giá thành càng cao. Tuy nhiên, đó cũng sẽ là mức giá xứng đáng để bạn có thể thao tác các lệnh khi chơi game, đồ họa một cách mượt mà, nhanh chóng mà không sợ bị giật, lag hay giảm tuổi thọ máy tính.  

Cấu hình máy tính thiết kế đồ họa tối thiểu là bao nhiêu?

Để có thể “build” được một bộ máy tính làm đồ họa tốt, “xịn”, “chất”, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thì bạn cần quan tâm đến khả năng xử lý, hiển thị, bộ nhớ RAM hay tính đa nhiệm. Hãy cùng Kha Đào Computer tìm hiểu các cấu hình máy tính tối thiểu cho việc thiết kế đồ họa sau đây.

 • Bộ xử lý CPU: Bộ xử lý trung tâm cho máy tính thiết kế đồ họa cần tối thiểu là Intel Core i5 hoặc i7 trở lên. Ngoài ra còn có thể lựa chọn các dòng Intel Xeon, AMD Ryzen 5, Ryzen 7,...
 • RAM: Dung lượng của RAM cần tối thiểu cho máy tính thiết kế đồ họa từ 16 đến 32GB hoặc ít nhất 8GB để thực hiện đa tác vụ cùng một lúc mà không bị chậm, giật, lag.
 • Card đồ họa: Card đồ họa dành cho máy tính thiết kế đồ họa luôn đòi hỏi tối thiểu dòng NVIDIA GeForce GTX 1050 hoặc AMD Radeon RX 460 trở lên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn các dòng card chuyên dụng và cao cấp hơn như NVIDIA Quadro hay AMD Radeon Pro cho máy tính thiết kế đồ họa.
 • Ổ cứng SSD/HDD: Ổ cứng SSD dành cho máy tính thiết kế đồ họa cần có dung lượng tối thiểu 256GB, có nhiệm vụ giúp bạn lưu trữ các file cài đặt phần mềm, hệ điều hành và ứng dụng. Ổ cứng HDD có thể lựa chọn dung lượng tùy ý, giúp bạn có thêm nhiều không gian lưu trữ. Đồng thời, giảm bớt áp lực lên hệ thống, giúp các thao tác được nhanh chóng và mượt mà hơn.

 Bộ xử lý trung tâm cho máy tính thiết kế đồ họa cần tối thiểu là Intel Core i5 hoặc i7 trở lên

Bộ xử lý trung tâm cho máy tính thiết kế đồ họa cần tối thiểu là Intel Core i5 hoặc i7 trở lên

 • Nguồn máy tính: Máy tính thiết kế đồ họa yêu cầu nguồn có công suất đủ lớn để có khả năng cung cấp điện năng cho tất cả linh kiện, bộ phận trong máy tính, tối thiểu 650W.
 • Bo mạch chủ: Mainboard tương thích với CPU là điều kiện tiên quyết để lựa chọn, bên cạnh đó còn phải có khả năng có thể nâng cấp về sau. Bạn có thể lựa chọn bo mạch chủ từ trung cấp trở lên như dòng B, Z để đảm bảo máy tính thiết kế đồ họa thật hoàn hảo, ổn định khi bắt tay vào làm việc.
 • Màn hình: Màn hình máy tính thiết kế đồ họa cần có kích thước đủ rộng và độ phân giải chuẩn 1920 x 1080 full HD trở lên. Điều này sẽ giúp màu sắc được thể hiện một cách sắc nét nhất.

Lựa chọn máy tính thiết kế đồ họa theo nhu cầu

Sau khi đã xác định được các bộ phận cần thiết cũng như cấu hình tối thiểu của máy tính dùng cho thiết kế đồ họa thì chắc hẳn bạn cũng còn khá nhiều băn khoăn không biết nên mua PC hay laptop, mua với mức giá nào, hệ điều hành ra sao,... Cùng Kha Đào Computer tìm hiểu ngay!

Dựa theo loại PC hay laptop

Rất nhiều khách hàng khi đến với Kha Đào Computer đều rất băn khoăn không biết nên lựa chọn laptop hay PC. Vì mỗi loại sẽ mang những ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu lựa chọn PC cho đồ họa, bạn có thể thoải mái kết hợp các bộ phận tương thích với cấu hình tốt nhất, giá thành để thiết lập một bộ máy tính trạm cũng khá phải chăng. Tuy nhiên nhược điểm đó là không thể di chuyển từ nơi này đến nơi khác khi cần.

Ngược lại, sử dụng laptop cho ngành thiết kế đồ họa thường phù hợp với những ai có nhu cầu di chuyển nhiều hoặc còn đang đi học. Tuy nhiên, các bộ phận, linh kiện trong laptop đều đã được thiết kế sẵn và sẽ không dễ dàng để thay thế, nâng cấp khi cần.

Vậy, để có thể đưa ra quyết định sử dụng PC hay laptop, bạn cần xác định thật kỹ nhu cầu của bản thân.

 Lựa chọn máy tính thiết kế đồ họa theo nhu cầu

Lựa chọn máy tính thiết kế đồ họa theo nhu cầu

Dựa theo mức giá để mua máy tính thiết kế đồ họa

Mức giá của bộ máy tính dùng để thiết kế đồ họa còn phụ thuộc vào ngân sách, khả năng kinh tế của bạn. Giá máy tính thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hiện nay thường dao động trong các khoảng như 10 đến 15 triệu đồng, 20 triệu đồng, 30 - 40 triệu đồng và trên 40 triệu đồng.

Mức giá càng cao thì chất lượng, độ bền và khả năng xử lý âm thanh, hình ảnh càng tốt.

Dựa theo nhu cầu sử dụng máy tính thiết kế đồ họa là nghiệp dư hay chuyên nghiệp

Việc xác định nhu cầu sử dụng máy tính thiết kế đồ họa là chuyên nghiệp hay nghiệp dư cũng rất quan trọng và quyết định đến chất lượng của bộ máy tính bạn sắp mua. Nếu công việc thiết kế đồ họa là “cần câu cơm” của bạn thì hãy mạnh dạn đầu tư thật kỹ lưỡng từng chi tiết với các phiên bản tốt nhất trong tầm giá của mình.

Bên cạnh đó, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng máy tính thiết kế đồ họa là live render hay finish render. Trong đó, live render là việc thiết kế, chỉnh sửa ngay trên màn hình máy tính, finish render là xuất ra sản phẩm cuối để gửi khách hàng.

Nếu bạn sử dụng máy tính thiết kế đồ họa phục vụ cho việc live render thì nên chú trọng lựa chọn card màn hình tốt và tương thích nhất.

Nếu mục đích dùng máy tính thiết kế đồ họa là finish render thì nên chú trọng đầu tư CPU và RAM.

Tuy nhiên, nếu việc thiết kế đồ họa chỉ là đam mê, sở thích những lúc rảnh rỗi mà không chịu áp lực từ “deadline” hay khách hàng thì bạn có thể lựa chọn một bộ máy tính với tầm giá vừa phải, đáp ứng đầy đủ yêu cầu và mang lại sự thoải mái là được.

Dựa theo hệ điều hành

Hiện nay, 2 hệ điều hành phổ biến nhất là Windows và MacOS, mỗi loại đều mang những ưu và nhược điểm khác nhau. Điều đặc biệt là bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian để làm quen nếu thay đổi từ hệ điều hành này sang loại khác. Vì vậy, hãy tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn hệ điều hành máy tính sao cho phù hợp nhất với nhu cầu.

Top 10 cấu hình máy tính thiết kế đồ họa theo từng phân khúc giá

Cấu hình máy tính thiết kế đồ họa hiện nay vô cùng đa dạng với nhiều phân khúc giá khác nhau. Bạn có thể thoải mái lựa chọn các bộ phận chất lượng cao, có sự tương thích để kết hợp với nhau tạo thành một bộ PC hoàn chỉnh. Sau đây là một số cấu hình máy tính/PC làm đồ họa theo từng phân khúc mà bạn có thể tham khảo.

Cấu hình máy tính thiết kế đồ họa với ngân sách tầm 15 triệu đồng

Đối với ngân sách 15 triệu đồng, bạn sẽ có khá nhiều sự lựa chọn, sau đây sẽ là một cấu hình máy tính cơ bản và thông dụng nhất hiện nay.

 • CPU: Intel Core i5-10400F.
 • Bo mạch chính: Chipset H510.
 • SSD: Dung lượng 250GB.
 • RAM: Tối thiểu 8GB, bus 2666MHz.
 • PSU (nguồn máy tính): 650W, đạt chuẩn Bronze Plus giúp hệ thống chạy ổn định.
 • VGA: 1050Ti.

 Máy tính đồ họa KDAO AMBER

Máy tính đồ họa KDAO AMBER

>> Tham khảo thêm cấu hình máy tính đồ họa KDAO AMBER giá 15,790,000 đồng tại Kha Đào Computer tại đây!

Máy tính thiết kế đồ họa ngân sách tầm 20 triệu đồng

 • Máy tính đồ họa KDAO BEIDOU với giá 19,380,000 đồng:

- CPU: Intel Core i5-11400F.

- Mainboard: B560.

- RAM: 16GB, bus 3000MHz.

- SSD: 250GB.

- PSU: 650W.

- VGA: GTX1050Ti.

>> Tham khảo thêm cấu hình máy tính đồ họa dưới 20 triệu đồng tại Kha Đào Computer tại đây!

Cấu hình máy tính thiết kế đồ họa có ngân sách tầm 25 triệu đồng

Dòng máy tính đồ họa KDAO TEMULICH là một trong những bộ PC bán chạy nhất tại Kha Đào Computer ở tầm giá 25 triệu đồng. Cùng tìm hiểu cấu hình cụ thể như sau!

 • Main: Mainboard ASUS TUF GAMING Z590-PLUS.
 • CPU: Intel Core i5 11600K.
 • RAM: LED RGB 16GB (2x8GB) DDR4 3200MHz.
 • VGA: GTX Gigabyte 1050Ti OC.
 • SSD: Samsung 980 Nvme 250GB.
 • PSU: Nguồn máy tính Cooler Master Elite V3 700W.
 • Tản nhiệt: Cooler Master T400i.
 • Case: Xigmatek Venom.

Các cấu hình này của dòng máy tính thiết kế đồ họa KDAO TEMULICH đều được bảo hành chính hãng tại Kha Đào Computer đến 36 tháng. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng của chúng tôi.

>> Tham khảo cấu hình máy tính đồ họa KDAO TEMULICH tại đây!

Ngân sách 30 - 50 triệu đồng

Hãy cùng tham khảo một số cấu hình máy tính thiết kế đồ họa có mức giá dao động từ 30 đến 50 triệu đồng sau đây.

 • Máy tính đồ họa KDAO TARKA JI với giá 31.400.000 đồng:

- Main: Asus B560M TUF-PLUS GAMING WIFI.

- CPU: Intel Core i7 10700.

- RAM: 16GB (8x2) DDR4 3200Mhz Led RGB.

- VGA: GTX 1660 6GB DDR6.

- SSD: 980 Samsung NVME 250GB.

- PSU: Nguồn Cooler Master Elite 700W.

- Tản nhiệt: Cooler Master T400I.

- Case: Xigmatek Venom.

 • Máy tính thiết kế đồ họa KDAO BARBARA giá 33,515,000 đồng:

- Main: Z690.

- CPU: Intel Core i5 12600K.

- Ram: 16GB.

- VGA: GTX 1650.

- SSD: 1TB.

- PSU: 700W.

 Máy tính thiết kế đồ họa KDAO BARBARA

Máy tính thiết kế đồ họa KDAO BARBARA

 • Máy tính thiết kế đồ họa KDAO TIAN HAI giá 36,010,000 đồng:

- Main: Asus TUF Z590 Plus Gaming.

- CPU: Intel Core i7 11700K.

- RAM: 32GB (2x16GB) DDR4 3200MHz.

- VGA: GTX 1660 6GB DDR6.

- SSD: Samsung 980 NVME 1TB.

- HDD: Tùy chọn.

- PSU: Nguồn Cooler Master Elite 700W.

- Tản nhiệt nước: AIO Cooler Master MasterLiquid ML240L RGB.

- Case: Xigmatek Venom.

- Fan: Quạt KDAO x 6.

 • Máy tính đồ hoạ MATARI giá 43,215,000 đồng:

- Main: Main Asus TUF GAMING Z590-PLUS.

- CPU: Intel Core i9 11900.

- RAM: XPG 16GB DDR4 3600Mhz (8x2).

- VGA: GTX 1660S 6G.

- SSD: 980 Samsung NVME 1TB M2.

- PSU: Cooler Master Elite 700W.

- Tản nhiệt: Nước Cooler Master Master Liquid ML240R RGB.

- Case: Xigmatek Venom.

Ngân sách 50 đến 60 triệu đồng

 • Máy tính đồ họa KDAO DILUC giá 50,350,000 đồng:

- Main: Z690.

- CPU: Intel Core i7 12700K.

- RAM: 16GB.

- VGA: GTX 1660S.

- SSD: 1TB.

- PSU: 700W.

- Main: Main Asus TUF GAMING Z590-PLUS.

- CPU: Intel Core i9 11900K.

- RAM: 64GB (4x16GB) DDR4 3200MHz.

- VGA: RTX 3060Ti 8G.

- SSD: NVME 1TB.

- PSU: Nguồn máy tính Cooler Master Elite V3 700W.

- Tản nhiệt: Aorus TC500.

- Case: Cooler Master MasterBox TD500 ARGB.

- Fan: Fan Xigmatek Galaxy III ARGB x 2.

Ngân sách trên 60 triệu đồng

 • Máy tính đồ họa KDAO KLEE giá 76,833,000 đồng:

- Main: Z690.

- CPU: Intel Core i7 12700K.

- RAM: 32GB.

- VGA: RTX 3080S.

- SSD: 1TB.

- PSU: 850W.

 Máy tính đồ họa KDAO VIPER NING

Máy tính đồ họa KDAO VIPER NING

>> Tham khảo thêm các dòng máy tính thiết kế đồ họa tại Kha Đào Computer tại đây!

Một số câu hỏi thường gặp khi mua máy tính thiết kế đồ họa

Việc mua một bộ máy tính thích hợp cho thiết kế đồ hoạ có thể đáp ứng ngân sách, chất lượng và nhu cầu sử dụng là điều không hề đơn giản. Bởi mức giá của một bộ máy tính dùng cho thiết kế đồ họa tốt đều ở mức 15 triệu đồng trở lên, đây là một con số không hề nhỏ. Vì vậy, bạn cần tham khảo thật kỹ lưỡng ý kiến từ những chuyên gia, đồng nghiệp trong ngành để có sự lựa chọn tốt nhất. Sau đây là một số câu hỏi mà Kha Đào Computer nhận được rất nhiều từ khách hàng, hãy cùng tham khảo nhé!

Ngân sách của tôi chỉ tầm 15 triệu đồng thì có thể mua được bộ máy tính thiết kế đồ họa chất lượng hay không?

Như đã đề cập, hiện nay tại Kha Đào Computer, chúng tôi có cung cấp dòng máy tính KDAO AMBER giá 15,790,000 đồng. Cấu hình tương đối phù hợp với nhu cầu thiết kế đồ họa cơ bản dành cho sinh viên, người mới bắt đầu hoặc dân thiết kế không chuyên.

Nếu sử dụng máy tính thiết kế đồ họa với mục đích chuyên nghiệp hơn thì bạn nên đầu tư thêm một khoản ngân sách để có những trải nghiệm mượt mà, nhanh chóng hơn.

Máy tính có cấu hình cơ bản như thế nào là phù hợp với mục đích thiết kế đồ họa?

Để có được một bộ máy tính thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, bên cạnh việc đầu tư ngân sách thì bạn cũng cần quan tâm đến một số cấu hình cơ bản. Chẳng hạn như:

 • CPU: Cần tối thiểu là Intel Core i5 hoặc i7 trở lên, Intel Xeon, AMD Ryzen 5, Ryzen 7,...
 • RAM: Tối thiểu 8GB, tốt nhất từ 16GB đến 32GB.
 • Card đồ họa: Tối thiểu dòng NVIDIA GeForce GTX 1050 hoặc AMD Radeon RX 460 trở lên.
 • Ổ cứng SSD: Dung lượng tối thiểu 256GB.
 • Nguồn máy tính (VGA): Tối thiểu 650W.
 • Màn hình: Độ phân giải tiêu chuẩn 1920 x 1080 full HD trở lên.

Đặc biệt, bạn cũng nên tìm hiểu khả năng nâng cấp của từng bộ phận để có thể dễ dàng cập nhật các phiên bản mới nhất.

Tôi nên lựa chọn hãng máy tính nào là chất lượng nhất hiện nay?

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng hơn 10 hãng cung cấp máy tính và laptop với nhiều phân khúc giá, mẫu mã, kiểu dáng và công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên lựa chọn các hãng máy tính có chế độ bảo hành chính hãng, chăm sóc khách hàng tốt để dễ dàng sửa chữa, thay thế hoặc nâng cấp sau này.

Hãy đến với Kha Đào Computer để được tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa phù hợp với nhu cầu và mức ngân sách của mình!

Việc tìm kiếm một bộ máy tính thiết kế đồ họa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện tại và trong tương lai với ngân sách nhất định không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, Kha Đào Computer hy vọng rằng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn từng bộ phận và tự “build” cho mình một bộ máy tính thiết kế đồ họa “xịn”, “chất”.