Tản nhiệt PC cao cấp chính hãng 2020, giá rẻ nhất TPHCM - Kha Đào Computer (53 Sản phẩm)

TUF LC 240 II ARGB

3,650,000 ₫

ROG STRIX LC 240 RGB

4,700,000 ₫

ROG STRIX LC 240 II ARGB

4,900,000 ₫

ROG STRIX LC 360 ARGB

7,030,000 ₫

ROG STRIX LC 360 II ARGB

7,210,000 ₫

ROG STRIX LC 360 II ARGB (White edition)

7,670,000 ₫

ROG RYUJIN 240

6,140,000 ₫

ROG RYUJIN II 240

7,480,000 ₫

ROG RYUJIN II 360

9,000,000 ₫

MF 120 HALO DUO LOOPS

350,000 ₫

MF120 HALO 3 IN 1

1,150,000 ₫

SickleFlow 120 ARGB 3 in 1

1,000,000 ₫

STICKLE FLOW 120 ARGB

350,000 ₫

STICKLE FLOW 120 RED

250,000 ₫

STICKLE FLOW 120 BLUE

250,000 ₫

MasterFan SF120M

790,000 ₫

BỘ MASTERFAN SF 360R ARGB

1,260,000 ₫

Masterfan MF140R ARGB

420,000 ₫

Aer RGB 2 Single WHITE 120mm

780,000 ₫

Aer RGB 2 Twin Starter 140mm

1,940,000 ₫

FAN Aer RGB 2 Single 120mm

730,000 ₫

Kraken Z73 RGB WHITE (360mm)

8,630,000 ₫

Kraken Z63 RGB WHITE (280mm)

7,880,000 ₫

Kraken Z73 RGB (360mm)

8,630,000 ₫

TẢN NHIỆT NƯỚC vs TẢN NHIỆT KHÍ NÊN CHỌN LINH KIỆN NÀO?

Tản nhiệt là một trong những linh kiện không thể thiếu đối với một dàn PC hiệu năng. Xây dựng một hệ thống tản nhiệt hiệu quả đồng nghĩa với việc máy tính sẽ vận hành trơn tru hơn và tuổi thọ của các linh kiện cũng sẽ được đảm bảo.

Phổ biến nhất hiện nay chính là tản nhiệt khí và tản nhiệt nước. Vậy nên lựa chọn loại nào để phù hợp với cấu hình PC của bạn? Tản khí và tản nước linh kiện nào tốt hơn? Tất cả sẽ được Kha Đào Computer giải đáp qua bài viết dưới đây.

Có mấy loại tản nhiệt khí?

Tản nhiệt khí là linh kiện giúp người sử dụng có thể kiểm soát được nhiệt độ của bộ xử lý, giúp đảm bảo cho máy tính hoạt động ổn định. Nguyên lý tản nhiệt cơ bản là quạt tản nhiệt sẽ đưa nhiệt nóng từ CPU ra ngoài và phân tản ra xung quanh để hạ nhiệt độ, tản nhiệt thường có các ống dẫn truyền nhiệt gọi là heat pie bằng đồng và các lá tản nhiệt gọi là heat sink bằng nhôm để hấp thụ và khuếch tán nhiệt lượng tốt nhất. Để nâng cao hiệu quả tản nhiệt thì bộ tản nhiệt thường đi kèm với quạt tản nhiệt.

Trên thị trường hiện nay hai loại tản nhiệt khí phổ biến nhất là: tản nhiệt kèm sẵn khi mua CPU (Stock) và các tản nhiệt khí mua bên ngoài.

Tản nhiệt Stock:

Tản nhiệt Stock là tản được bán kèm theo khi mua CPU, do vậy người dùng không mất phí khi sử dụng. Tuy nhiên hiệu năng làm mát của loại tản nhiệt này không đáng kể so với nhiệt lượng tỏa ra của dàn PC.

Tản nhiệt Stock AMD và Intel

Tản nhiệt khí:

Tản nhiệt khí mua bên ngoài có chức năng giống với tản Stock tuy nhiên được đầu tư nhiều hơn về thiết kế và chất lượng. Đây là một trong những dòng tản nhiệt phổ biến nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam.

Tản nhiệt khí

Tản nhiệt nước cho máy tính là gì?

Tản nhiệt nước là một phương pháp nhằm phân tán nhiệt tại các bộ phận thiết bị công nghiệp như động cơ đốt trong, máy hóa chất, máy lọc dầu,… Nhiệt lượng từ linh kiện sẽ được truyền vào chất lỏng tản nhiệt và được giải phóng ra môi trường qua các lá tản nhiệt. Tản nhiệt nước cho máy tính ra đời cho phép các linh kiện hoạt động êm ái hơn, tăng tốc độ xử lý của CPU, GPU, ổ đĩa cứng,…

Hiện nay, trên thị trường có hai loại tản nhiệt nước phổ biến dành cho máy tính là: Tản nhiệt nước All In One (AIO), Tản nhiệt nước Custom

Tản nhiệt nước All In One (AIO):

Tản nhiệt nước All In One hay còn gọi là Pre-filled, đây là dòng tản nhiệt phổ biến nhất hiện nay với hiệu năng không thể bàn cãi. Tản AIO là loại được làm sẵn bao gồm tất cả các bộ phận của bộ tản nhiệt chất lỏng (Block, bơm, bình chứa, radiator,...). Nói nôm na đây là phiên bản “mỳ ăn liền” của hệ thống tản nhiệt nước. Người dùng chỉ cần mua một bộ đầy đủ về rồi ráp vào dàn PC của mình.

Tản nhiệt nước All In One

Tản nước AIO là sự lựa chọn phù hợp cho những ai thích sự nhanh gọn, đơn giản không có đam mê nhiều về công nghệ. Dòng này cũng có rất nhiều kích thước và hãng sản xuất khác nhau do vậy người dùng có thể lựa chọn một cách dễ dàng.

Tản nhiệt nước Custom:

Tản nhiệt Custom ra đời chính là để phục vụ cho người dùng yêu công nghệ và ép xung hiệu năng cao. Với những linh kiện được sản xuất rời do vậy người dùng có thể tùy biến sao cho phù hợp với mong muốn của bản thân và cấu hình PC của mình.

Tản nhiệt nước Custom

So sánh về các loại tản nhiệt trên thị trường hiện nay

Chính sự khác nhau trong sản xuất và lắp đặt nên mỗi loại tản nhiệt đều ưu và nhược điểm riêng của mình. Người dùng có thể tham khảo bảng tổng hợp sau đây để tìm ra tản phù hợp với nhu cầu và cấu hình dàn PC của mình.

 

Tản nhiệt Stock

Tản nhiệt khí

Tản nhiệt nước All In One

Tản nhiệt nước Custom

Ưu điểm

Mát, thích hợp với các loại CPU phổ thông

Không mất tiền

Dễ lắp đặt

Mát, thích hợp với các loại CPU tầm trung

Giá thành rẻ

Dễ lắp đặt

Sử dụng lâu dài

Mang lại thẩm mỹ cao cho hệ thống

Mát, thích hợp với các loại CPU từ tầm trung đến cao cấp

Giá hợp lý

Dễ lắp đặt

Không yêu cầu bơm lại hay bảo dưỡng

Có thể ép xung được

Vẻ ngoài đẹp mắt, tăng thêm thẩm mỹ cho PC

Sử dụng được lâu dài

Mát, thích hợp với các loại CPU cao cấp

Vẻ ngoài độc, la, hầm hố

Thích hợp cho những người chơi case

Sửa chữa dễ dàng từng linh kiện

Thích hợp cho xung hiệu năng cao

Nhược điểm

Chỉ có thể sử dụng cho một số loại CPU nhất định

Hiệu năng thấp

Tiếng ồn lớn

Chỉ có thể sử dụng cho các loại CPU thông thường tới tầm trung

Hiệu năng không thể ép xung ổn định

Một số sản phẩm quá to so khiến cho việc lắp ráp các bộ phận khác khó hơn (Case, Ram..)

Tiếng ồn lớn

Chưa thể sử dụng được nhiều với những loại CPU dùng để ép xung

Giá thành hơi cao so với một số loại CPU cần dùng

Hư hỏng một bộ phận bắt buộc phải thay cả hệ thống

Khó vệ sinh hơn tản nhiệt khí

 

Giá thành cao đắt đỏ

Khó lắp đặt, yêu cầu người lắp phải có nhiều kiến thức và kinh nghiệm.

Phải thay nước và bảo trì định kì

Dễ vỡ nếu có tác động mạnh từ bên ngoài

Khó vệ sinh khi hơn tản nhiệt khí

Khi hỏng hóc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các phần cứng máy tính vì nó hoạt động bằng dung dịch.

Phù hợp với nhu cầu

Người dùng phổ thôngNgười dùng phổ thông, chơi game offline cao cấp, game thủ, render nhẹ.Người dùng chơi game offline cao cấp, game thủ chuyên nghiệp, chuyên viên đồ họa.Người dùng chơi game offline cao cấp, game thủ chuyên nghiệp, chuyên viên đồ họa, người dùng yêu thích ép xung hiệu năng cao.

Tản nhiệt nước và tản nhiệt khí loại nào tốt hơn?

Rất khó để nói rằng loại tản nhiệt nào tốt hơn cho một cấu hình PC. Tuy nhiên, để tìm ra loại tản nhiệt nào tốt hơn thì có thể so sánh một chút khi Test tải 100% ở nhiệt độ 26 độ C của hai loại tản này.

  • Tản nhiệt khí

Khi CPU hoạt động 45 phút ở mức 100%. Tản nhiệt khí hoàn toàn có thể duy trì nhiệt độ ở 65 độ C, rất ổn định. Đó là nhiệt độ tuyệt vời đối với một CPU tải nặng trong thời gian dài.

Hiệ năng tản nhiệt khí

  • Tản nhiệt nước

Khi CPU hoạt động 45 phút ở mức 100%. Tản nhiệt nước duy trì nhiệt độ ở 62 độ C. Dù là mức chênh lệch nhiệt độ không nhiều nhưng tản nhiệt nước giúp giữ yên nhiệt độ CPU tốt hơn. Hay nói cách khác tản nhiệt nước mang đến sự ổn định tốt hơn cho hệ thống.

Hiệu năng tản nhiệt nướcNên lựa chọn tản nhiệt cho máy tính nào?

Lựa chọn tản nhiệt cho máy tính phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu và cấu hình máy tính của bạn. Nếu bạn đang sử dụng một dàn PC Gaming hiệu năng cao, cần sự ổn định, hiệu suất tản nhiệt tối ưu và có vẻ bề ngoài “đốn mắt” thì nên lựa chọn tản nhiệt nước. Tuy nhiên, nếu chỉ là một bộ PC văn phòng hay Gaming tầm trung thì những chiếc tản khí hiệu năng cũng đã là quá đủ rồi.

Hy vọng với những chia sẻ của Kha Đào về tản nhiệt dành cho máy tính đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về linh kiện này. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm hay bất cứ linh kiện nào hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website: khadao.vn hoặc Hotline: 0375 189 209. Kha Đào Computer – tận tâm phục vụ.