RADEON RX 6800 XT: AMD đã trở lại cuộc chơi trong phân khúc 4K

RADEON RX 6800 XT: AMD đã trở lại cuộc chơi trong phân khúc 4K

14:37 - 19/11/2020

Với việc ra mắt RX 6800XT trong bộ RX 6000 series trong ngày 18/11 vừa qua để khẳng định và khơi mào cuộc chiến mới với Nvidia hơn nữa nhắm thẳng tới con át chủ bài RTX 3080 với sự ngầm khẳng định AMD đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu.

Với sự định giá thấp hơn 50$, so với GeForce RTX 3080 Founders Edition. RX 6800 XT  có giá 649$ thể hiện một đề xuất giá trị hấp dẫn và không giống như các card GeForce RTX "Ampere" mới nhất. Nhưng với tầm giá đó nó có đủ sức để cạnh tranh và thậm chí có giá trị tốt hơn RTX 3080 hay không? Hãy cùng Kha Đào tìm ra câu trả lời ở bài viết này.

RX 6800XT

1.Sơ lược về RX 6800XT

Đã lâu rồi các tín đồ yêu phần cứng thế giới không hào hứng đến như vậy khi hầu như trước đây trong những lần xuất hiện AMD đều có vẻ yếu thế hơn Nvidia nhưng có vẻ năm nay họ đã trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết và nổi bật trong đó là RX 6800XT.

Các yếu tố

AMD Radeon RX 6800 XT

Giá bán

$ 649

Đơn vị máy tính

72

Lõi CUDA

4608

Đồng hồ trò chơi

2015 MHz

Đồng hồ tăng tốc

2250 MHz

Dung lượng VRAM

16GB GDDR6

TDP

300W TBP

Bus bộ nhớ

256-bit

Đối với thế hệ này của AMD đã bổ sung phần cứng Ray Tracing trên các card đồ họa của mình. Với kiến trúc RDNA 2 giống như RDNA ban đầu là một chipset 7nm nhưng cải thiện hiệu suất 50% trên mỗi watt. Mặc dù RDNA 2 đang sử dụng các quy trình sản xuất gióng như thế hệ trước nhưng họ đã nghiên cứu và tối đa giá trị cho những card đồ họa mới nhất.

AMD RX 6800XT

2.Thiết kế và khả năng tản nhiệt của card đồ họa này

Với chiều dài 10,5 inch nó thực sự có cùng chiều dài với RTX 3080 của Nvidia nhưng nó cũng rất dày. Chiều rộng 2,5 khe và bạn nên cân nhắc một vỏ máy tính lớn vì nỏ sở hữu vè ngoài hùng vĩ và cao cấp. RX 6800XT sử dụng ba quạt hút nhiệt từ đáy vỏ máy tính của bạn, truyền nó dọc theo tấm tản nhiệt nhôm và loại bỏ nhiệt thải qua tấm nền cũng như qua lỗ thông hơi ở bên cạnh và cổng phía sau của card. AMD cũng giữ mọi thứ quen thuộc với thiết kế PCB và hệ thống làm mát của mình, đầu nối nguồn 8 chân kép truyền thống vẫn xuất hiện trên RX 6800XT cung cấp 300 watt điện.

thiết kế của rx 6800xt

AMD Radeon RX 6800 XT loại bỏ các cung cấp cổng từ các card AMD trước đó, cung cấp hai cổng DisplayPort 1.4b, một đầu ra HDMI và một đầu ra USB Type-C. Giống như Dòng 30, đầu ra HDMI đó đã được nâng cấp lên thông số kỹ thuật HDMI 2.1, tăng từ 2.0 trong các card RDNA trước đó.

3.Các chức năng chính

Một điều tiềm năng phải nói đến trong cấu trúc của GPU này là kết hợp bộ nhớ đệm vô cực mới của họ. Với bộ nhớ đệm khổng lồ 128MB bộ nhớ đệm để card đồ họa hoạt động. Điều này cho phép GPU hoạt động giống như một CPU hơn, tạo bộ đệm chống lại các hoạt động ghi và đọc vào bộ nhớ chính, đồng thời là biện pháp bảo vệ cho bất kỳ hoạt động lớn hơn nào. Công ty cho biết bộ nhớ đêm vô cực không chỉ hỗ trợ khối lượng công việc truyền thống mà còn tăng cường sức mạnh cá nhân của các đơn vị tính toán theo dõi tia.

bộ nhớ đệm vô cực

Tiện thể nói về tính năng dò tia, AMD cũng làm được điều đó Radeon RX 6800XT đi kèm với 72 CUs theo dõi tia trên bo mạch chủ và tính năng này sẽ hỗ trợ một số tựa game: Far Cry 6; Shadowlands; Dirt 5 và Godfala mặc dù AMD đã tuyên bố kế hoạch cho ít nhất 60 tựa game sẽ hỗ trợ tính năng này trong tương lai.

Bên cạnh đó AMD cũng sẽ hỗ trợ tính năng đổ bóng theo tỷ lệ thay đổi trên RX 6000 Series.

Đổ bóng tỷ lệ thay đổi (VRS) là một công cụ mới dành cho các nhà phát triển cho phép các khu vực của hình ảnh được hiển thị ở các tỷ lệ tô bóng khác nhau để tăng hiệu suất mà không làm mất độ trung thực của ảnh. VRS cung cấp một giải pháp thông minh và đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng tốc độ khung hình cho các card như RX 6800XT trong những năm tới.

đổ bóng tỷ lệ thay đổi

Bộ nhớ truy cập thông minh (SAM) đã có một chút sự tranh cãi khi AMD ra mắt tính năng này. AMD đã thông báo rằng "duy nhất cho AMD" sẽ chỉ tương thích với các GPU mang nhãn hiệu AMD trong dòng RX 6000 và thậm chí nó chỉ hoạt động song song với CPU AMD Ryzen 5000. Nhưng có vẻ Nvidia sẽ khai công nghệ trong thời gian tới và đây không chỉ dành riêng cho AMD.

4.Các phần mềm kết hợp

Đầu tiên là phần mềm chống trễ Anti-Lag, giống như Reflex của Nvidia, là một tính năng được thiết kế cho những game thủ esports có độ chính xác cao muốn giảm độ trễ giữa chuột và màn hình về mặt kỹ thuật càng nhiều càng tốt. Và có vẻ như nó cũng đã hoạt động hiệu quả vì khi được bật các hình ảnh trong những tựa game mà người dùng chơi trở nên sắc nét hơn.

Radeon Boost xuất hiện một lần nữa trong phần mềm Radeon và mặc dù không có bất kỳ cải tiến lớn nào được thực hiện kể từ lần cuối chúng ta thấy nó, nó vẫn nên được cân nhắc cho những game thủ cạnh tranh chơi bất kỳ tựa game nào mà nó hỗ trợ.

API Microsoft DirectStorage sẽ giúp xử lý dữ liệu từ SSD của bạn và vào đường dẫn nhanh và hiệu quả hơn. Trong một vài trò chơi được kiểm chứng nó cho phép các trò chơi tải ngay lập tức. API DirectStorage sẽ tương thích với bất kỳ trò chơi nào trên chọn hỗ trợ nó trên PC. Với mức độ tải nhanh đã được chứng minh với người dùng, không bao lâu nữa các nhà phát triển game sẽ thêm nó vào trong các tựa game của mình.

Và thêm một điều nữa là Super Resolution-giải pháp tối ưu sẽ hoạt động giống như cách DLSS của Nvidia đã làm nhằm tăng hiệu suất của GPU mà không làm mất độ trung thực của hình ảnh. Và AMD vẫn đang phát triển phàn mềm này tối ưu hơn nữa.

5.Hiệu suất chơi game

hiệu suất chơi game

Có một điều đáng tiếc là hiện nay hầu hết rất nhiều trò chơi đang tập trung vào hỗ trợ DLSS và dò tia vì DLSS cung cấp một sự gia tăng đáng kể cho tốc độ khung hình trong khi vẫn duy trì chất lượng hình ảnh tương tự trong các trò chơi hỗ trợ nó. Nó thực sự mang tính biến đổi đối với RTX 3080, nhưng AMD vẫn đang nghiên cứu giải pháp của riêng mình. Siêu lấy mẫu của AMD sẽ được thiết kế để cải thiện hiệu suất dò tia nhưng không phải ở hiện tại.

Các trò chơi AAA ở chế độ 4K được nhiều nhà nghiên cứu thử nghiệm RX 6800XT đều chậm hơn RTX 3080, có vẻ như card đồ này của AMD kém tối ưu hơn hẳn trong các trò chơi này. Và độ nhất quan trọng các trò chơi cũng không được giữ ổn định có thể là do vấn đề về trình điều khiển cho các lần ra mắt card đồ họa của mình.

Nhìn chung hiệu suất của card đồ họa 649$ không thể nào so sánh với con card 699$ được nhưng vẫn xứng đáng với những gì AMD đã trình diễn. AMD đã cố gắng bắt kịp Nvidia ở cấp độ cao cấp của trò chơi PC và thậm chí đánh bại RTX 3080 thường xuyên hơn ở mức 1440p. Khoảng cách cũng đã được thu hẹp ở khía cạnh 4K, nhưng Nvidia vẫn chiếm ưu thế và lợi thế rõ ràng cho tính năng dò tia và siêu mẫu.

6.Đánh giá cuối cùng và tiềm năng trong tương lai

tiềm năng tương lai

Tất cả mọi thứ đều đi đến một kết luận hỗ trợ trình điều khiển của AMD tiếp tục là điểm yếu chính của công ty. Là một kiến ​​trúc, RDNA 2 có nhiều hứa hẹn cả trên PC và bảng điều khiển, nhưng tính đến ngày hôm nay, đó là tất cả những gì chúng ta đã thấy trong RX 6800 XT ... rất nhiều hứa hẹn. Nhưng trên tất cả đây vẫn là đối thủ xứng tầm của RTX 3080, nếu bạn vãn đang đấu tranh về vấn đề ngân sách thì RX 6800XT có thể sẽ là lựa chọn tốt hơn. Và cuối cùng RX 6800XT vẫn không thể đánh bại RTX 3080 nhưng với mức giá như vậy thì người dùng cũng đã thấy được sự cố gắng để nâng cấp và từng bước đi sánh ngang với Nvidia trong cuộc chiến card đồ họa này.

Xem thêm bài viết về GPU AMD 6000 Series 

Đây không phải là card đồ họa soán ngôi vị dẫn đầu về hiệu suất của Nvidia, nhưng nó là card đồ họa cho thấy AMD đã trở lại rất nhiều trong trò chơi và người dùng chắc chắn rất vui mừng được biết thế hệ tiếp theo của RDNA sẽ có những gì.

Kha Đào luôn mang đến những thông tin hot và nóng nhất về làng công nghệ phần cứng trên thế giới, để tìm đọc các bài viết liên quan đến linh kiện máy tính, công nghệ phần cứng hay cách build PC truy cập vào khadao.vn.

Showroom : 212/3 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, Tp.HCM

HOTLINE : 0326 261 094 - 0348 261 094

Kỹ Thuật : 0342.261094

CSKH : 0375 189 209

Tin tức mới