AMD Radeon RX 6900 XT so với Nvidia RTX 3090: Trận chiến hàng đầu của những nhà vô địch

AMD Radeon RX 6900 XT so với Nvidia RTX 3090: Trận chiến hàng đầu của những nhà vô địch

08:32 - 17/11/2020

Có một điểm nhiều bạn sẽ thắc có quá khập khiễng khi so sánh hai con này với nhau với mức giá chênh lệch tới 500$. Nhưng ở đây chúng tôi so sánh hai con GPU mạnh nhất của mỗi hãng và trận chiến tuyệt vời dành cho người dùng dịp cuối năm.

Vậy hãy cùng xem xét sơ bộ hai GPU hàng đầu AMD RX 6900XT và Nvidia RTX 3090 và đưa ra ý kiến card đồ họa nào phù hợp nhất với bạn hiện nay.

RX 6900XT và RTX 3090

1.Giới thiệu hai GPU mạnh mẽ hiện nay

AMD RX 6900XT

RX 6900XT được ra mắt giới công nghệ ngày 28.10 cùng với hai dòng khác là RX 6800XT và RX 6800. Nó là con chip mạnh nhất trong đội hình và giá cũng cao nhất, nhưng nếu so với đội hình nhà Nvidia thì mức giá 999$ vẫn còn khá là rẻ nếu bạn đã biết đến giá 1499$ của RTX 3090. Và nó sẽ chính thức đến tay người dùng vào đầu tháng 12, khi dó chúng ta sẽ biết được nó có xứng đáng với mức giá này hay không?

AMD RX 6900XT

Nvidia RTX 3090

Cũng là GPU mạnh nhất trong đội hình card đồ họa Nvidia trong lần ra mắt này. Nó tự hào khi sở hữu nhiều tính năng và hiệu suất nhất dành cho các mày trạm và đồ họa chuyên nghiệp. Nó cũng được bán trên thị trường như một card đồ họa chơi game và cung cấp hiệu suất lớn nhất. Nhưng để có được em nó bạn phải trả mức giá 1499$.

RTX 3090

2.Đi sâu vào cấu trúc

Thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật

RX 6900XT

RTX 3090

Giá bán

$ 999

$ 1499

VRAM

16GB GDDR6

24 GB GDDR6X

Ngành kiến ​​trúc

RDNA2

Ampere

Kích thước nút

7nm

8nm

Kích thước

536 mm²

628 mm²

Linh kiện bán dẫn

26,8 tỷ

28,3 tỷ

Tỷ lệ lấp đầy pixel

288 GP / s

189,8 GPixel / s

Tỷ lệ kết cấu

720.0 GTexel / s

556.0 GTexel / s

Ray Tracing

60 'Đơn vị dò tia'

82 'Lõi dò tia'

Bus PCIe

PCIe 4.0

PCIe 4.0

Công suất (TDP)

300W

350W

Khuyến nghị PSU

850W

750W

Có thể thấy Nvidia đã lựa chọn quy trình nút 8nm của Samsung thay vì TSMC cho kiến trúc Ampere vì lo ngại về chi phí và dung lượng. Tuy nhiên AMD lại được hưởng lợi khi sử dụng mối quan hệ khắng khít với TSMC và sử dụng quyu tình 7nm để sản xuất GPU RDNA2 của họ. Không thực sự có thể so sánh hai cấu trúc này với nhau, do sự khác biệt về kiến ​​trúc và xử lý, bạn không thể đưa ra kết luận từ các tốc độ xung nhịp khác nhau, số lượng 'lõi' hoặc các thuộc tính của bản chất đó.

Có thể sẽ có sự khác biệt về việc kiến trúc nào hoạt động tốt nhất theo các nhu cầu và API khác nhau và chính sự khác biệt này dẫn đến hiệu suất chiến game sẽ không giống nhau. Đặc biệt các lõi đổ bóng của RTX 3090 được tối ưu hóa cho hiệu suất 4k, giúp nó mở rộng độ phân giải. Chúng ta sẽ chờ phiên bản RX 6900XT dành cho người tiêu dùng để kết thúc trận chiến này.

dung lượng rx 6900xt và rtx 3090

Dung lượng

Về dung lượng VRAM, Nvidia đã thiết lập mối quan hệ độc quyền với Micron để phát triển VRAM GDDR6X, bộ nhớ đồ họa hiệu suất rất cao giúp tăng hiệu suất của RTX 3080 và RTX 3090. Bộ nhớ này không hề rẻ, với 24GB chỉ riêng điều này đã chiếm một tỷ lệ rất lớn trong sự khác biệt về giá của RTX 3090 và RX 6900XT. Và RX 6900XT vẫn mắc kẹt ở GDDR6 truyền thống. AMD đã chọn VRAM 16GB cho cả ba GPU của mình và sẽ có một số tác vụ AMD sẽ làm cho hoạt động thực hiện chậm hơn.

Nhưng AMD cũng đã đi tiên phong trong " truy cập bộ nhớ thông minh" cho RDNA 2. Công nghệ này cho phép bạn giao tiếp băng thông cao trên Bus PCle 4.0 giữa CPU và GPU, từ đó hiệu suất tăng khoảng 5%. Để truy cập tính năng này, bạn cần có bộ ba bo mạch chủ Zen 3CPU, B550 hoặc X570 và GPU RDNA2. Đây là một trường hợp thú vị để gắn bó với hệ sinh thái AMD cho PC chơi game trong thế hệ này, đặc biệt khi hiệu suất chơi game của CPU Zen 3 đang được xem xét.

Lý do thực sự của những khác biệt này nằm ở mục đích sử dụng. Trên thực tế RTX 3090 nhằm vào những nhà sáng tạo nội dung, máy học và các ứng dụng khác sử dụng công suất VRAM đáng kinh ngạc và các công nghệ tiên tiến như lõi Tensor. Thị trường  mở rộng nhanh chóng là nơi RTX 3090 sẽ thể hiện sự vượt trội, có ý nghĩa hoàn hảo khi thao tác các bộ dữ liệu khổng lồ cho những tác vụ cần đến dung lượng VRAM nhiều.

Tóm lại, trong khi dung lượng VRAM là một điểm khác biệt rõ ràng giữa hai GPU này thì nó cũng không thể là yếu tố có khả năng quyết định đến hiệu suất chơi game của cả hai GPU.

Hiệu suất

Về hiệu suất trong trò chơi AMD tuyên bố RX 6900XT có thể sánh ngang với RTX 3090 trong hầu hết các tựa game. Và thậm chí nó có thể vượt qua RTX 3090 trong một vài tựa game khác. Các điểm chuẩn của nhà sản xuất thường không đáng tin cậy nhất, vì vậy vẫn có sự nghi ngờ cho đến khi người dùng thực sự nhận được RX 6900XT trên tay và kiếm chứng. Khung hình trên giây không nói lên được toàn bộ khả năng. RX 6900XT đang nhận được sự trợ giúp từ Rage Mode-một tiện ích ép xung bằng một cú nhấp chuột và bộ nhớ truy cập thông minh, một tính năng mới của card đồ họa RX 6000 Series cho phép CPU Ryzen 5000 và chipset 500 series sử dụng bộ nhớ GDDR6 của GPU. Theo AMD, việc sử dụng cả hai có thể cải thiện hiệu suất lên đến 13%. Nhưng bạn phải kết hợp hai linh kiện mới nhất của nhà AMD và điều đó sẽ làm cho ngân sách cao lên và có thể bạn không muốn nâng cấp CPU của mình.

hiệu suất chơi game của rx 6900xt và rtx 3090

Nvidia là lựa chọn duy nhất trong việc dò tìm tia và nâng cấp dựa trên AI trong vài năm qua để nâng cấp hình ảnh trong thời gian thực, giúp tăng chất lượng và hiệu suất. Đó là công nghệ ấn tượng nhưng nhưng cũng rất hạn chế do chỉ một vài game tương thích cho đến hiện nay. Do đó đây cũng không hẳn là đòn sát thủ nhưng Nvidia vẫn có nhiều tính năng khác người dùng sẽ thích thú hơn các lõi DLSS 2.0, RTX, Nvenc, Tensor và một loạt các công nghệ Nvidia riêng biệt khác.

Trình điều khiển và phần mềm

Tiếp đến hãy xem xét về trình điều khiển và phần mềm, trong những năm vừa qua đây là lĩnh vực AMD phải chịu sự thua thiệt và tụt hậu so với Nvidia. Và đến khi RX 6000 Series ra mắt có vẻ khoảng cách này đã thu hẹp đi một ít.

Trong khi đó AMD có các tính năng như bộ mã hóa luồng nhúng, Radeon Anti-Lag, liên kết AMD và Radoen Boost nhằm cải thiện hiệu suất và khả năng phản hồi khi chơi game. Cuối cùng nó phụ thuộc bạn có thực sự sử dụng các tính năng này hay không? Và nó mang lại bao nhiêu giá trị cho trải nghiệm chơi game của bạn cũng như bộ tính năng nào phù hợp với bạn. Không còn nghi ngờ gì về việc Nvidia có bộ tính năng hấp dẫn hơn và được phát triển ngày càng tốt hơn.

Có thể thấy yếu tố lớn nhất quyết định mọi người sử dụng AMD hay Nvidia là họ có thể mua nó dễ dàng hay không? Việc RTX 3090 phát hành sớm sẽ giúp nó có thể đến tay người nhanh chóng và thu hút khách hang tiềm năng trong phạm vi người dùng phân khúc cao cấp sẵn sàng bỏ tiền ra để nâng cấp và lên đời những card đồ họa mạnh nhất. Và có vẻ như Nvidia đã không lường trước được lượng tiêu thụ của khách hàng nên vấn đề dự trữ đã làm cho hãng gặp phải sự không hài lòng của người dùng. AMD liệu có thể lặp lại bước đi sai lầm hay sẽ tận dụng tốt điểm yếu này của Nvidia, đến tháng 12 chúng ta sẽ biết được.

Định giá, đây là một chiến thắng dành AMD. AMD có vẻ không bao giờ vượt qua trên 1000$ các sản phẩm của mình, họ biết rằng hiệu suất không ngang bằng với RTX 3090 hoặc họ cảm thấy GPU  không có quá nhiều ứng dụng để đảm bảo mức giá cao như vậy. Và RX 6900XT vẫn là một sự lựa chọn với tầm giá thấp hơn nhưng hiệu suất cho đến bây giờ có thể xem là ngang ngửa.

3.Kết luận: bạn sẽ bầu chọn ai?

cuối cùng ai sẽ chiến thắng

Cuối cùng việc sử dụng card đồ họa của AMD hay Nvidia là phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Nếu bạn đang tìm cách kết hợp một bản dựng mới và cân nhắc với CPU Ryzen 5000 thì hiệu suất của bộ nhớ truy cập thông minh và Rage Mode mang lại cho bạn sẽ rất hấp dẫn. Nếu bạn đã có bộ xử lý Intel hoặc CPU AMD cũ hơn và không có ý định nâng cấp thì quyết định này hơi kém rõ ràng. RTX 3090 của Nvidia chắc chắn sẽ là người có hiệu suất tốt hơn, đặc biệt nếu bạn đang muốn chơi các trò chơi mà Ray Tracing và DLSS được hỗ trợ và nếu chi thêm 500 đô la sẽ xứng đáng để bạn có được hiệu suất tốt nhất, sau đó là hàng đầu của Nvidia dường như sẽ là một trong những cho bạn.

Kha Đào Computer luôn mang đến luôn cập nhập và đưa đến cho người dùng những kiến thức mới nhất về công nghệ phần cứng, linh kiện và cách build PC tại website khadao.vn. Để xem thêm các bài viết cùng chuyên mục hãy theo dõi tại đây.

Kha Dao Computer – Kingdom of Gaming PC

Hotline: 0326.261.094

Địa chỉ: 212/3 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/khadaocomputer/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFAFUTJjKuQJmzL5YbFf5dA

 

Tin tức mới